Độc đáo hương vị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế là sự giao thoa văn hóa Việt – Chăm, giao thoa giữa ẩm thực Nam, Bắc cộng với những sản vật tự phong phú, hài hòa do thiên nhiên ban tặng. Bởi lẽ thế, các món ăn nơi đây luôn có được một hương vị đặc trưng, dễ nhận biết và vô cùng đa dạng.

Người Huế luôn tiếp thu và sáng tạo không ngừng để làm phong phú văn hóa ẩm thực của mình. Huế đã từng là trung tâm của các triều đại thời vàng son, bởi vậy, ít nhiều, lối sống và cách ăn uống bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ẩm thực Huế – Những món ăn gây thương nhớ

Ẩm thực Huế là kết hợp ẩm thực cung đình và dân dã

Nhiều món ăn Huế được trau chuốt về hình thức và nội dung bởi trước kia, đó là những món ăn được dâng lên vua chúa. Các món ăn dâng lên lớp thượng lưu lúc bấy giờ phải là những món ăn được chọn lọc, có cách chế biến tinh tế.

Tuy vậy, ẩm thực Huế vẫn mang một nét gì đó vô cùng dân dã. Chúng ta có thể bắt gặp món cơm Hến ngon nhất ở Huế với sự kết hợp giữa cơm trắng để nguội, thịt hến, tóp mỡ chiên giòn và các loại phụ gia,…, hay món chè hẻm, bún bò Huế, bún thịt nướng, các loại bánh bèo, bánh bột lọc,…. Được thiên nhiên ban tặng cho những sản vật quý, người Huế đã khéo léo sáng tạo để chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn và đặc trưng cho vùng đất này.

  Press

Đậm đà rõ ràng

Trong căn bếp của người Huế, chúng ta có thể thấy khay đựng chứa đủ các gia vị của mọi miền, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đa dạng từ mặn, ngọt, béo, đắng, cay,… Các loại gia vị được kết hợp với nhau một cách hài hòa, tạo nên sự hoàn hảo cho tổng thể món ăn.

Các món ăn được nêm nếm đậm đà, đặc trưng

Cầu kỳ trong cách chế biến

Các món ăn Huế được chế biến theo quy luật âm dương cân bằng, trong đó, các món ăn hàn – nóng được kết hợp với nhau để tạo sự hài hòa nhất. Chẳng hạn, các món thịt vịt, hết, ốc sẽ sử dụng gừng để món ăn được cân bằng và bớt tanh, thịt luộc sẽ được ăn kèm với vả hoặc khế chua,…

Tiếp thu và sáng tạo

Huế là cái nôi ẩm thực cung đình và người dân đã khéo léo tiếp nhận những kinh nghiệm ẩm thực từ xa xưa để sáng tạo nên những món ăn ngày càng đa dạng và phong phú. Trong đó, sự sáng tạo đến từ cách chế biến món ăn rất riêng của họ:

“Canh bầu mùi thích lá hanh hao

Cho biết rau hành bỏ bí đao

Hầm mít lại ưa sân với lốt

Bí ngô thời phải tỏi gia vào”

Sự toàn mỹ

Không chỉ coi trọng về hương vị món ăn, các món ăn Huế còn rất chú trọng về hình thức và trang trí. Chúng nó có thể bắt gặp những món gỏi vả hình rồng, nem công – chả phụng nghệ thuật được tỉa từ rau củ.

  Thưởng thức chè – món ăn đường phố mộc mạc Việt Nam

Ẩm thực Huế ưu tiên sự hoàn hảo về hình thức và nội dung

Ngoài ra, người Huế còn rất quan trọng việc lựa chọn bát, đĩa đựng thức ăn. Họ ưu tiên lựa chọn những chén bát đẹp mắt, sang trọng, nếu ăn cơm hến, người ta bày ở tô đất, khi ăn bánh bèo thì đổ từng chén đất nhỏ, mỏng. Hoặc bạn có thể thưởng thức món chè hạt sen, chè đậu ngự trên những chiếc chén sứ cao cấp,…

Các món Huế không chỉ ăn bằng miệng mà trước hết nhìn bằng mắt đã thấy đẹp, ngửi bằng mũi đã thấy thơm, âm thanh chế biến hút tai, chưa ăn đã thèm,… Chính sự hài hòa từ màu sắc, hương vị và nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đã tạo nên ẩm thực Huế đặc sắc không trộn lẫn.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *