Monthly Archives – Tháng Năm 2018

Ẩm thực Việt Nam phong phú và có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng miền. Sự khác biệt đó đến từ cách chế biến món ăn, cách nêm nếm gia vị, đến từ nguyên liệu chế biến,… Tất cả tạo nên nét văn hóa ẩm thực rất riêng biệt nhưng vô cùng độc đáo.

Những món ăn Việt không quá hào nhoáng, không quá sang trọng hay kỳ công bởi nguyên liệu được sử dụng đều là từ những thực phẩm nông nghiệp “tự cung, tự cấp”. Tuy nhiên, tùy theo mỗi miền mà khẩu vị ăn uống sẽ có sự khác nhau, mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung.

Ẩm thực đường phố miền Bắc – Đầy thi vị và sâu sắc

Các món ăn Bắc Bộ là những món ăn được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, trong đó, những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ tự nhiên được ưu tiên hơn cả. Bởi vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi đất Bắc trở thành đất nôi của những món bún, phở gây thương nhớ cho bất cứ ai được thưởng thức một lần.

Phở cuốn thịt bò – Món cuốn đặc trưng Bắc Bộ

Các món ăn đặc trưng của miền Bắc khi phở Hà Nội, chả giò, miến xào cua bề, bánh tôm, bún ốc,… có sự kết hợp nhẹ nhàng giữa nước dùng ngọt thanh được chế biến từ xương hầm kỹ, rau mùi, các loại thực phẩm tạo vị chua (cà chua, chanh, giấm,…), tạo nên một bữa ăn hợp vị để có được một bữa sáng ấm bụng, một bữa trưa no căng hay một bữa tối nhẹ nhàng.

  Bún thịt nướng nem lụi

Thưởng thức chả cá Lã Vọng

Những thức quà xứ Bắc không hẳn là những món ăn để no mà còn chứa đựng những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của mỗi người con xứ Bắc. Có ai mà không nhớ sự háo hức chờ mẹ đi chợ về, trên tay mẹ cầm gói cốm tươi hay chút mứt, chút bánh? Và có lẽ thế, khi thưởng thức những món ăn Bắc Bộ, có người sẽ thấy cay sống mũi vì bất giác những kỷ niệm ùa về.

Ẩm thực đường phố miền Trung – Đậm đà, khó quên

Mảnh đất miền Trung cằn cỗi, nắng gắt, ngập lụt,…, chính sự ngược đãi của thiên nhiên mà người dân vùng này luôn biết trân trọng những sản vật đã có để chế biến thành những món ăn mang hương vị đặc biệt. Không đa dạng như ẩm thực miền Bắc, không phồn thực như ẩm thực miền Nam, ẩm thực miền Trung đậm đà, mang hương vị đặc trưng.

Bánh bột lọc Huế – Món ngon đường phố Việt

Các món ăn miền Trung đậm đà và cay hơn so với các món ăn Bắc, Nam. Huế được xem là cái nôi của ẩm thực của miền Trung với các món ăn được nêm nếm bằng nhiều gia vị khác nhau từ những món ăn vua chúa cho đến những món bình dân.

Món thịt lợn quay Quảng Nam nổi tiếng – Món đường phố

Những món ăn đường phố đặc trưng của Huế có thể kể đến như bánh bột lọc, bún bò Huế, bún thịt nướng nem lụi,… Tuy nhiên, món ăn Huế nói riêng hay các món ăn miền Trung nói chung đều được chăm chút kỹ lưỡng về hình thức lẫn nội dung để đảm bảo cho ra được một món ăn hoàn hảo nhất.

 

Thưởng thức món bún thịt nướng tuyệt ngon

Khi du lịch đến Huế, Đà Nẵng hay Quảng Nam, Quảng Ngãi,…, chắc chắn, các du khách sẽ không thể bỏ lỡ những món bánh hoặc các món chè. Nhắc đến món chè, nơi đây là cái nôi của các loại chè nổi tiếng như chè sen, chè Long Nhãn,…, mỗi loại chè đều có hương vị riêng biệt nhưng đều rất thanh mát và nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Ẩm thực miền Nam – Phồn thực nhưng dân dã

Nếu như, ẩm thực Bắc Bộ là sự chuẩn mực trong việc lựa chọn nguyên liệu và cách thưởng thức, ẩm thực miền Trung được nhắc đến với sự khéo léo, tỉ mỉ trong bày biện, ẩm thực miền Nam lại ấn tượng bởi sự sự đơn giản, mộc mạc, hoang dã nhưng không kém phần phong phú.

Ẩm thực miền Nam không thể không nhắc đến món lẩu mắm

Hầu như, người dân miền Nam tận dụng được toàn bộ những nguyên liệu tự nhiên để chế biến thành các món ăn khác nhau, từ các loại côn trùng (đuông dừa, dế cơm, ong…), các loại nguyên liệu đặc biệt (dơi, chuột, cóc, rắn, rùa…) cho đến những các loại thực phẩm thông thường khác như tôm, cua, cá, các loại thịt gia cầm,…

Bên cạnh đó, ẩm thực miền Nam còn phong phú trong cách chế biến các món ăn. Tuy nhiên, các cách chế biến vẫn bám theo cách chế biến món ăn theo các vùng miền khác như hấp, luộc, ninh, chiên, xào, nướng, quay,… và họ thường chế biến nhiều món ăn khác nhau từ một loại thực phẩm. Gia vị được sử dụng để chế biến nước chấm cũng có nét độc đáo riêng khi người dân khéo léo tận dụng những nguyên liệu trồng được như sả, rau rừng, rau ruộng,…

  Yearly Archives - 2021

Hay món bánh xèo Nam Bộ ngon nức tiếng

Một trong những món ăn thể hiện được rõ nét văn hóa ẩm thực Nam Bộ là món lẩu mắm miền Tây với sự khác biệt từ chính màu nâu đặc trưng của mắm, nước sánh nhờ sự kết hợp tỏi ớt được băm nhuyễn. Cùng với đó, hương vị món ăn được tạo ra bởi mùi thơm ngọt của cá linh, cá sặt, vị ngọt từ thịt và các loại nguyên liệu khác được kết hợp một cách tài tình. Chắc chắn, một nồi lẩu mắm kết hợp với các loại rau sống tươi ngon sẽ khiến không ai có thể chối từ.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *