Là người Việt phải hiểu văn hóa ẩm thực Việt

Việt Nam- nơi mảnh đất thiên nhiên và con người giao hòa đã tạo lên nét đẹp trong văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng. Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng mỗi vùng miền có những nét đặc sắc riêng. Qua nét văn hóa ẩm thực người ta có thể hiểu được thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa với những đạo lý, phong tục tập quán riêng

Ẩm thực Việt thể hiện nét đẹp trong văn hóa Việt

Văn hóa tinh thần của người Việt được thể hiện một cách rõ nét nhất trong  văn hóa giao tiếp, là cách ứng xử trong bữa cơm gia đình. Việc ăn uống trong bữa cơm gia đình có những phép tắc nhất định thể hiện lề lối riêng trong gia đình. Cha ông ta có câu” Ăn trong nồi, ngồi trong nướng”  hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ” qua đó hiểu được quy tắc nhất định trong văn hóa bữa cơm của người Viêt. Khi ngồi vào mâm cơm, thì điều đầu tiên không khác gì hai tiếng “mời cơm”. Sau khi người lớn tuổi cầm chén lên thì những người khác mới được cầm đũa. Phép tắc, quy củ trong bữa ăn phần nào thể hiện được nét đẹp riêng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

  Nem chua tẩm bột phô mai

 

Hành trình khám phá sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt

Việt Nam qua con mắt của bạn bè quốc tế được biết đến như thiên đường của ẩm thực đường phố. Không phải tự nhiên mà ẩm thực Việt lại vang danh khắp thế giới đến như vậy. Hài hòa từ màu sắc cho đến hương vị, mỗi món ăn có một nét đặc sắc riêng làm nao lòng bất cứ thực khách nào ngay từ lần đầu thưởng thức

Mỗi vùng miền lại có những nét đẹp riêng trong văn hóa ẩm thực.

Ẩm thực miền Bắc quyến rũ thực khách bởi hương vị đặc trưng của những món ăn. Không quá cay, không quá ngọt, không qua béo…tất cả hòa quyện vào nhau tạo lên hương vị thanh đạm và hấp dẫn. Hà Nội được xem như tinh hoa của ẩm thực miền Bắc. Nếu ai đã từng qua Hà Nội, ngang qua những góc phố nhỏ, thì chắc sẽ phải lòng món ngon của đất Kinh kỳ. Hà Nội nổi tiếng với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

    Đặc trưng của ẩm thực miền Trung vị đậm đà và cay nồng của mỗi món ăn. Về màu sắc có sự hòa trộn rất phong phú thiên về màu đỏ và màu nâu. Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

 

     Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…

Ẩm thực Việt Nam là một câu chuyện vô cùng phong phú từ màu sắc cho đến hương vị mỗi món ăn. Mỗi món ăn là đại diện hương sắc cho từng vùng miền. Hãy cùng VietStreet khám phá những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đất Việt.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *